A. Triết lý phát triển trẻ mầm non tại Kidsville

Chúng tôi nhìn nhận sự phát triển trẻ em một cách toàn diện bao gồm các yếu tố gia đình, các mối quan hệ xã hội, cảm nghĩ của các em về thế giới chứ không chỉ đơn thuần thông qua lăng kính giáo dục với các số đo về chỉ số thông minh hay kỹ năng đạt được. Những nội dung được đề cập ở đây không chỉ áp dụng cho trẻ mầm non mà nó có thể áp dụng xuyên suốt trong quá trình phát triển của một con người. Thông qua quá trình làm việc với trẻ em, chúng tôi khám phá được rằng điều cốt lõi và căn bản nhất trẻ cần là tình yêu, sau đó mới đến kiến thức. Chúng tôi hy vọng sẽ cùng quý phụ huynh tạo ra một cộng đồng yêu thương cho sự phát triển của thế hệ tương lai.

Những năm đầu đời là thời gian để trẻ làm quen và cảm nhận thế giới mà trẻ vừa mới đến. Đây là khoảng thời gian quan trọng để trẻ hình thành một niềm tin về thế giới này là an toàn, tốt, đẹp và đáng để sống. Niềm tin đó sẽ là nền tảng và động lực để trẻ bắt đầu yêu mến những người xung quanh, yêu mến thế giới và muốn khám phá về nó. Nếu trẻ chưa có cảm giác an toàn với thế giới này mà bị thúc ép phải học quá sớm thì dần dần làm cho trẻ căng thẳng và mất hứng thú khám phá ở lứa tuổi lớn hơn. Có 5 nền tảng căn bản để giúp trẻ phát triển niềm tin và tình yêu cuộc sống là sự an toàn, ranh giới, giá trị bản thân, cộng đồng và sự sáng tạo. Toàn bộ chương trình chăm sóc tại Kidsville được xây dựng dựa trên 5 nền tảng trên.

Mục đích của chúng tôi không phải là đào tạo ra những đứa trẻ vượt trội về kiến thức hay kỹ năng nhưng làm sao có thể tạo ra một cộng đồng mà ở đó trẻ em được yêu thương, chấp nhận và tự do để sáng tạo. Xã hội hiện đại thường hay tập trung vào thành công về học thuật và tri thức nhưng nền tảng để trở thành một con người hạnh phúc là tình yêu thì ít được quan tâm. Tình yêu phát triển dựa trên các mối quan hệ giữa người với người thông qua sự tin cậy, tôn trọng, cảm thông và cam kết. Tất cả các nan đề về tâm lý, xã hội của cả trẻ em lẫn người lớn đều xuất phát từ sự thiếu vắng tình yêu. Sẽ vô ích nếu chúng ta có được cả thế giới và sự giàu có vật chất trong tay nhưng chúng ta lại là những con người cô đơn. Sau khi tình yêu giữa người với người được hình thành, trẻ mới bắt đầu phát triển tình yêu dành cho học tập và sau này là sự nghiệp. Chúng ta không nên đảo lộn thứ tự của hai điều trên.

Cái tên Kidsville (Ngôi làng trẻ thơ) lấy cảm hứng từ một triết lý rằng cần một “ngôi làng” để nuôi dưỡng một đứa trẻ. Những bậc làm cha, mẹ đều hiểu rằng chúng ta cần những người ông, bà, anh, em, thầy cô, linh mục, bạn bè, hàng xóm để giúp chúng ta nuôi dạy con. Chúng ta cần tạo ra một “ngôi làng” không phải hoàn hảo nhưng đủ tốt để con chúng ta phát triển lành mạnh. Ở trong “ngôi làng” đó các gia đình đủ tin cậy để kết nối với các gia đình khác. Có cơ hội để trẻ chơi đùa với bạn bè đồng trang lứa, được quan sát và giúp đỡ người lớn trong các công việc phù hợp. Có sự khuyến khích và hướng dẫn nhạy bén của người lớn để khám phá thế giới tự nhiên, như là bầu trời đêm và các mùa màng, các con côn trùng, lá, cây, cỏ… Sẽ có các lễ hội như giáng sinh, phục sinh, trung thu, tết, sinh nhật được tổ chức theo sự chuyển động của mùa màng trong năm thông qua đó trẻ có sự cảm nhận về một số chức năng của vũ trụ mà trẻ được sinh ra trong đó. Trẻ được tương tác với người lớn và được giải thích về những gì đang diễn ra trong những sự kiện hàng ngày như bữa cơm gia đình đến những sự kiện lớn trong cuộc đời như thôi nôi, rửa tội, lễ tốt nghiệp, đám cưới, và thậm chí những sự kiện không mong đợi như tai nạn, bệnh tật và tang chế. Khi trẻ được là một phần trong một gia đình và cộng đồng có những điều trên sẽ hình thành nên trong trẻ một ý niệm về cuộc sống rằng cuộc sống này không hoàn hảo, có những nốt thăng, nốt trầm nhưng hòa quyện lại như một bản nhạc và tình yêu sẽ xuất hiện trong trẻ. Chúng tôi biết rằng những cộng đồng như thế rất khó để xây dựng nhưng chúng ta cần phải thử vì cần một “ngôi làng” để nuôi dưỡng một đứa trẻ.

B. Cẩm nang dành cho phụ huynh

Đối tượng, thời gian và địa điểm

Đối tượng: Trẻ em từ 6 tháng – 5 tuổi

Thời gian: Từ Thứ Hai đến Thứ Sáu hàng tuần. Từ 7:30 sáng đến 5:00 chiều.

Địa điểm: 62 Đường 23, Tân Quy, Quận 7.

Những lợi ích cho trẻ khi đến với Kidsville

Một cộng đồng yêu thương

Số lượng trẻ ít và nhân viên chăm sóc có nhiều thời gian tương tác cá nhân với trẻ

Môi trường song ngữ Anh – Việt

Trẻ được bao xung quanh bởi nghệ thuật và sự sáng tạo được nuôi dưỡng trong trẻ

Quy trình đăng ký

Điền vào đơn đăng ký tham gia và ký thỏa thuận giữa phụ huynh và Kidsville

Những vật dụng trẻ cần mang theo

1. Một ba lô nhỏ

2. Một khăn lau mặt (lưu lại đến cuối tuần)

3. Yếm ăn (đối với trẻ còn làm rơi vãi thức ăn, lưu lại)

4. Một bình đựng nước uống hằng ngày (trả về hằng ngày để gia đình vệ sinh)

5. Bình pha sữa có số ml (trong trường hợp trẻ uống thêm sữa bột gửi từ gia đình, trả về mỗi ngày để gia đình vệ sinh)

6. Hai bộ quần áo để thay trong trường hợp cần

7. Bàn chải đánh răng, kem đánh răng và ly đánh răng (trẻ đánh răng sau bữa trưa)

8. Chăn, đệm và gối (kích thước từ 70cm-100cm, lưu lại đến ngày cuối tuần)

9. 1 tã dùng trong giờ ngủ trưa (đối với trẻ còn “tè dầm”)