Chương Trình Học Mầm Non Kidsville

Toàn bộ chương trình phát triển trẻ em được xây dựng trên 5 nền tảng: Sự An Toàn, Ranh Giới Của Trẻ, Giá Trị Bản Thân, Cộng Đồng và Sự Sáng Tạo. Sự an toàn được tạo ra khi toàn bộ nhân viên của trường làm việc với nhau và với trẻ trên tinh thần tin cậy, tôn trọng, cảm thông và cam kết. Từ đó tạo ra cảm giác bình an được lan tỏa trong trường và trẻ có thể cảm nhận được điều đó. Trẻ cần hiểu rõ được giới hạn của mình, những gì mình được phép làm, những hành vi và thái độ nào là tích cực cần phát huy và những gì nên tránh. Giáo viên giúp trẻ hình thành ranh giới – hay nhân cách bằng chính tấm gương trung thực, trách nhiệm và yêu thương của mình. Sự cân bằng giữa yêu thương, ôm ấp, an ủi và kỷ luật, nề nếp là chìa khóa để giúp trẻ trưởng thành nhân cách. Cảm giác mình có giá trị của trẻ được hình thành khi giáo viên kết nối, lắng nghe và quan tâm chân thành đến trẻ. Đồng thời trẻ cảm thấy mình có giá trị khi giúp giáo viên hoàn thành những công việc hàng ngày như nấu nướng, quét dọn, chăm sóc cây cối, động vật và những nhiệm vụ khác. Cộng đồng được xây dựng một cách lành mạnh giữa trẻ với nhau, giữa trẻ với giáo viên và giữa phụ huynh với nhà trường. Sự kết nối giữa các gia đình của các bé ở Kidsville với nhau cũng tạo thành một cộng đồng lành mạnh cho trẻ phát triển. Cuối cùng, trẻ được tạo điều kiện và cơ hội để sáng tạo, bày tỏ cảm xúc và suy nghĩ cá nhân của mình. Sự sáng tạo được phát triển thông qua mỹ thuật, tạo hình, thủ công, chơi tự do với vật liệu thiên nhiên, thơ ca, truyện cổ tích và âm nhạc.

Chương trình học ở trường chú trọng phát triến sự sáng tạo của trẻ, được sắp xếp theo 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mỗi một mùa sẽ có một lễ hội để chuyển tải những giá trị đạo đức, văn hóa và truyền thống của dân tộc và nhân loại theo đúng mùa đó. Ví dụ trong tháng 1 là chủ đề mùa xuân vì sắp đến Tết Nguyên Đán. Xuyên suốt cả tháng, các em cùng cô chuẩn bị cho lễ hội mùa xuân: trang trí lớp, cùng cô gói bánh tét, làm củ kiệu, làm mứt… Các bài thơ và nhạc cả Anh lẫn Việt đều ngập tràn nội dung mùa xuân thơ mộng. Những bài học về sự dũng cảm, lòng vị tha trong các câu chuyện cổ tích được chuyển thể thông qua các hoạt động sinh hoạt vòng tròn, kể truyện bàn rối dần dần thấm vào tâm trí các em một cách tự nhiên. Sau khi trong tâm trí đã đầy dẫy những nội dung thơ mộng, lành mạnh, yêu thương thì các em chuyển thể nó qua các trò chơi tưởng tượng do chính các em bày ra trong giờ chơi tự do. Các hoạt động trong ngày được sắp xếp theo nhịp điệu hít vào, thở ra xen kẽ nhau. Hít vào là những hoạt động nhẹ nhàng, yên tĩnh như sinh hoạt vòng tròn trong lớp, nghe kể chuyện, ngồi ăn… còn thở ra là những hoạt động mạnh như chơi tự do, dã ngoại, làm việc nhà… Trường mầm non là bản sao của đời sống thực. Các hoạt động trong đời sống thực được các giáo viên chuyển thể phù hợp với lứa tuổi và cùng các bạn trải nghiệm như làm bánh, khám phá màu nước, nặn sáp ong, làm thủ công… Các hoạt động được sắp xếp thuận theo dòng chảy của vũ trụ và sự tuần hoàn của thời tiết, mùa màng trên trái đất, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp các em phát triển cân bằng về thể chất lẫn tâm hồn.

Vậy còn những kiến thức ngoại ngữ, khoa học, toán học, đọc và viết thì sao? 

Anh Ngữ được tích hợp một cách tự nhiên khi các em tương tác với cô người Philippin trong các hoạt động thường ngày. Kiến thức khoa học, toán học được lĩnh hội tự nhiên qua các hoạt động ăn uống, chơi đùa, nấu nướng, dã ngoại ngoài trời. Ví dụ trong giờ ăn, trên bàn ăn có trái nho màu tím thì trẻ sẽ biết đây là trái nho và nó màu tím bằng cả ngôn ngữ Anh lẫn Việt vì giáo viên Việt sẽ nói bằng tiếng Việt còn giáo viên Philippine sẽ nói bằng Tiếng Anh. Các em có thể đếm những trái nho, đếm những chiếc lá, đếm những con côn trùng… Những con bướm đẻ trứng trên cây bưởi hay cây nho trong trường được đem vào lớp nuôi để các em chứng kiến quá trình biến đổi từ sâu thành bướm. Khi nhóm bếp bằng củi để nấu đồ ăn thì các em sẽ hiểu về lửa, công dụng của lửa và thức ăn được nấu chín như thế nào. Một biển kiến thức học được qua các hoạt động thực tiễn mà các em sẽ không bao giờ cảm thấy chán. Mỗi ngày trôi qua, lòng khao khát khám phá, học hỏi của các em càng tăng lên. Ba mẹ sẽ không bao giờ phải lo về việc các con lười học, chán học. Lòng đam mê học hỏi, sự ổn định về cảm xúc và sự sáng tạo sẽ là nền tảng quan trọng để các con chiến đấu ở giai đoạn tiểu học, trung học và đại học.

Chúng tôi sẽ trang bị những kiến thức cơ bản để các em có thể tự tin bước vào lớp 1 ở các trường công lập hay quốc tế. Các kiến thức đó bao gồm nhận diện và phát âm chữ cái trong tiếng Việt và Anh, đếm và nhận diện chữ số, màu sắc, hình học trong cả 2 ngôn ngữ. Chúng tôi không muốn dạy quá nhiều kiến thức hàn lâm vì làm như vậy sẽ giảm khao khát muốn khám phá của các em cũng như não bộ của các em cũng chưa sẵn sàng để đón nhận những kiến thức hàn lâm đó. Chúng tôi tin rằng các em hoàn toàn có đủ khả năng để thành công ở các cấp học cao hơn.